Đèn LED chiếu sáng nghệ thuật ngoài trời

Nguồn sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo trong kiến trúc đóng vai trò rất to lớn. Tất cả các công trình nào cũng yêu cầu phải có được bố trí ánh sáng để tạo nên một không gian hài hòa đẹp mắt và tinh tế. Do đó nguồn sáng trong công trình kiến trúc là gì? Được bố trí ra sao cho phù hợp? Hãy cùng tìm hiểu bài viết sau đây để có những thông tin thật hữu ích.

Chiếu Sáng Nghệ Thuật Là Gì?

Thuật ngữ Ánh Sáng Nghệ Thuật được hiểu đơn giản là sự so sánh về cường độ, màu sắc ánh sáng cũng như hướng chiếu sáng sao cho phù hợp, nhằm đáp ứng được các nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư. Trong nhiều công trình nổi tiếng, nghệ thuật ánh sáng được các kiến trúc sư áp dụng nhằm thể hiện ý tưởng độc đáo, thông điệp ý nghĩa hoặc tạo ấn tượng sâu sắc cho người nhìn.

các dạng nguồn sáng

các dạng nguồn sáng

Có hai nguồn sáng chính:

 • Nguồn sáng tự nhiên: Là ánh sáng tự nhiện không phải do con người tạo ra, nguồn sáng và tạo hóa đã ban tặng phát ra từ thực thể phát sáng trong tự nhiên như mặt trời, mặt trăng, ngôi sao,…
 • Nguồn sáng nhân tạo: Là nguồn sáng được tạo ra từ công nghệ máy móc của con người, được phát ra từ đèn do con người tạo ra, nên chúng ta có thể chủ động bố trí, điều chỉnh được về góc chiếu, cường độ cũng như màu sắc của chúng.

Yếu tố quan trọng của ánh sáng cho chiếu sáng nghệ thuật

Ánh sáng là yếu tố quan trọng cấu thành hiệu quả kiến trúc, là một thành tố của tổ hợp nghệ thuật kiến trúc. Như vậy, ánh sáng chính là công cụ để thể hiện thẩm mỹ kiến trúc.

Tính hiệu quả khi sử dụng ánh sáng nghệ thuật

Chiếu sáng nghệ thuật giúp thu hút các hoạt động văn hóa, du lịch, dịch vụ, thương mại… tạo nên sự sống động và hình ảnh riêng cho đô thị vào ban đêm..

 1. Tạo độ tương phản về hình khối kiến trúc, màu sắc, chất liệu
 2. Hình thành được tính độc đáo riêng của từng không gian.
Chiếu sáng thông minh trong kiến trúc đô thị

Ánh sáng chiếu sáng nghệ thuật là nguồn năng lượng mà tạo hóa sinh ra để nuôi dưỡng thể chất và tinh thần cho con người, cho vạn vật trong đó có kiến trúc đô thị.  Chiếu sáng tự nhiên chiếu sáng nghệ thuật tùy vào từng thời điểm của bức xạ mặt trời, mà tạo ra hiệu ứng cảm xúc khác nhau về thị giác, từ màu sắc đến khoảng sáng – tối của kiến trúc mà KTS tạo ra trên bề mặt công trình; của những hàng cây đổ bóng trên đường phố hay một khoảng trời lốp xốp mây bông trôi lững lờ, in bóng trên tường kính trong suốt của các tòa cao ốc… Còn khi màn đêm buông xuống, thì kiến trúc đô thị, kể cả những công trình nguy nga tráng lệ đều trở thành những khối gạch đá bê tông đen ngòm, lạnh lẽo nếu không được chiếu sáng bởi ánh sáng nhân tạo.

Mức độ trung thực màu sắc của CRI là gì?

Người ta lấy ánh sáng tự nhiên, ánh sáng mặt trời làm chuẩn với CRI = 100. Chỉ số hoàn màu càng cao tức là nguồn sáng đó phản ánh càng chân thực màu sắc vật thể mà nó chiếu sáng.
Bạn có thể dựa vào một số quy chuẩn về chỉ số hoàn màu CRI dưới đây để đánh giá chất lượng nguồn sáng:

 1. Với CRI = 0: Ánh sáng có độ trung thực thấp nhất là ánh sáng đơn sắc như: xanh, đỏ, tím, vàng…
 2. Với CRI < 50: Màu sắc của vật bị biến đổi hoàn toàn, không giống thực tế, nhợt nhạt khi được chiếu sáng.
 3. Với CRI từ 50-70: Ánh sáng bị biến đổi một phần, nguồn sáng có CRI này thường dùng trong các ngành sản xuất công nghiệp không cần màu chính xác.
 4. Với CRI từ 70-85: Ánh sáng thông dụng, gần như trung thực. Đèn led có CRI nằm trong khoảng này vì vậy cho màu sắc trung thực nhất trong tất cả các loại đèn.
 5. Với CRI từ 85-95: với các khu vực cần phần biệt màu sắc chuẩn như xưởng in màu, xưởng pha chế sơn cần đảm bảo chỉ số CRI tối thiểu trong khoảng này.
 6. Với CRI = 100: Ánh sáng ban ngày, ánh sáng mặt trời là ánh sáng có độ trung thực nhất

xem https://maybomnuoc.edu.vn/mau-den-trang-tri-mat-tien/

Chiếu sáng loại hình tác phẩm nghệ thuật ngoài trời

Khi sử dụng nguồn sáng chiếu sáng nghệ thuật cho các tác phẩm nghệ thuật ngoài trời như các biểu tượng, tượng đài, tác phẩm điêu khắc, hoặc đối tượng kiến trúc…Mỗi tác phẩm có những nét đặc trưng riêng và đòi hỏi giải pháp và công cụ chiếu sáng khác nhau để được hiển thị một cách hoàn hảo.

CHiếu sáng tượng đài

4 Comments

 1. john March 26, 2014
  • Joseph Scott March 26, 2014
 2. Matt March 26, 2014
 3. Lloyd Budd March 26, 2014

Leave a Reply